Xuất khẩu tháng 12 của Trung Quốc tăng 20,9% so với một năm trước, cao hơn so với dự kiến

14-01-2022

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhẹ hơn dự kiến ​​trong tháng 12, trong khi nhập khẩu tăng ít hơn dự kiến, theo dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Sáu.

container-1

Xuất khẩu tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái tính theo đô la Mỹ, cao hơn mức dự báo tăng 20% ​​theo cuộc thăm dò của Reuters.

Nhập khẩu tăng 19,5% tính theo đô la Mỹ, bỏ lỡ kỳ vọng tăng 26,3%.

Con số của tháng 12 cũng đánh dấu sự sụt giảm mạnh so với tháng 11, khi nhập khẩu tăng 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu đã tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng, Pinpoint Asset Management, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh trong Quý 1 do nhu cầu toàn cầu ổn định và đại dịch ngày càng trầm trọng ở nhiều nước đang phát triển”.

“Hiện tại, xuất khẩu mạnh có thể là động lực duy nhất giúp nền kinh tế Trung Quốc. Chúng tôi kỳ vọng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thứ hai tăng trong vài tháng tới”, ông nói.

Zhang cho biết Covid bùng phát ở nhiều thành phố hơn làm tăng thêm nhiều rủi ro bất lợi cho triển vọng kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên.

Trung Quốc sẽ công bố GDP, doanh số bán lẻ và các dữ liệu khác cho năm 2021 vào thứ Hai.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0