Xung đột Nga - Ukraine có thể làm phức tạp các quyết định lãi suất của FED

23-02-2022

Triển vọng về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sau tháng 3 có thể trở nên kém rõ ràng hơn nếu Nga tiếp tục xâm nhập vào Ukraine.

a

Đó là bởi vì căng thẳng đã đẩy giá dầu và xăng lên, một mặt hàng chủ yếu của nhiều người Mỹ, và chính người tiêu dùng Mỹ là tác nhân dẫn dắt khoảng 70% nền kinh tế Mỹ.

Giá dầu và các mặt hàng khác đang tăng do lo ngại rằng việc chuyển quân của Nga vào Ukraine và các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh có thể dẫn đến nguồn cung hạn chế. Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn. Nước này cũng là nước xuất khẩu lúa mì và palađi lớn nhất . Matxcova cũng là một nhà cung cấp chính về niken, nhôm và các kim loại khác.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics cho biết: “Đó thực sự là về dầu mỏ chứ không phải là về dầu khác, lúa mì, palađi và niken. “Dầu có thể tăng $ 10 hoặc $ 15 một thùng do xung đột ... Điều đó có thể sẽ tăng thêm, nếu được duy trì, khoảng 30 hoặc 40 cent một gallon đối với không chì. Con số này bằng nửa điểm phần trăm so với lạm phát tiêu dùng hàng năm và chúng tôi đã ở mức 7,5%. Theo tôi, nó thực sự làm phức tạp thêm nỗ lực của Fed trong việc kiềm chế lạm phát và trở lại trạng thái toàn dụng. ”

Giá năng lượng cao hơn

Theo AAA , người tiêu dùng trên khắp Hoa Kỳ phải trả trung bình 3,53 USD cho mỗi gallon xăng không chì vào hôm thứ Ba, tăng 90 xu so với một năm trước và 21 xu trong tháng trước . Dầu thô tăng khoảng 50% trong năm qua.

Các nhà kinh tế cho biết giá dầu cuối cùng có thể thúc đẩy chính sách của Fed. Giá dầu tăng đầu tiên là chất xúc tác cho lạm phát, và cuối cùng nó có thể trở thành lạm phát nếu giá tăng cao và kéo dài, làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các nhà phân tích năng lượng nhận định, nếu Nga tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện vào Ukraine, giá có thể tăng cao hơn nhiều.

Bruce Kasman, nhà kinh tế trưởng của JPMorgan cho biết: “Nó làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn. “Có một kịch bản trong đó mức tăng trưởng bắt đầu trở nên đáng kể hơn. Cũng có những kịch bản trong đó việc tăng giá không gây tổn hại đến tăng trưởng và nó tạo ra lạm phát ”.

Kasman kỳ vọng Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất huy động vốn cho vay thêm 1/4 điểm vào tháng 3, với tình hình Ukraine làm suy yếu lập luận về việc tăng nửa điểm. Dự báo của ông là sẽ có thêm sáu lần tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Đây là lúc mà triển vọng trở nên khó khăn đối với ngân hàng trung ương: Một mặt, mối lo ngại về tăng trưởng có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng. Mặt khác, các nhà kinh tế cho rằng, Fed có thể trở nên quyết liệt hơn nữa nếu nó nhận thấy lạm phát tăng mạnh hơn.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin