Zero-Covid của Trung Quốc ngày càng giống như một “gánh nặng”. IMF cho rằng cần phải đánh giá lại

24-01-2022

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu rằng chính sách zero-Covid của Trung Quốc ngày càng giống như một “gánh nặng”, đang cản trở sự phục hồi kinh tế cả trong nước và thế giới nói chung.

fd518186dab110ef49a0

Theo CNBC, tại sự kiện ảo The Davos Agenda, Kristalina Georgieva cho biết chiến lược ngăn chặn, mặc dù thành công ban đầu, nhưng hiện đang mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Zero-Covid đề cập đến nỗ lực loại bỏ hoàn toàn vi-rút thông qua các biện pháp y tế công cộng như khóa máy, kiểm tra hàng loạt và kiểm dịch ở biên giới.

Georgieva cho biết: “Chính sách zero-Covid, trong một thời gian dài, đã ngăn chặn sự lây nhiễm ở Trung Quốc,” Georgieva cho biết thêm rằng biến thể omicron mới có khả năng truyền nhiễm cao có nghĩa là giờ đây không thể dễ dàng đạt được các biện pháp ngăn chặn này.

Bà nói: “Các hạn chế cần được áp đặt sẽ gây thêm gánh nặng cho nền kinh tế, gây nhiều rủi ro hơn cho không chỉ đối với Trung Quốc mà còn cả Trung Quốc với tư cách là nguồn cung cấp cho phần còn lại của thế giới.

Hai năm sau đại dịch và với sự xuất hiện của biến thể omicron, Georgieva lưu ý rằng điều quan trọng là tất cả các quốc gia phải đánh giá lại cách tốt nhất để đối phó với đại dịch. Trong trường hợp của Trung Quốc, có thể sớm không thể ngăn chặn làn sóng mới nhất mà không có tác động kinh tế nghiêm trọng, bà nói.

Georgieva cho biết: “Điều mà omicron đang dạy cho tất cả chúng ta là một biến thể có khả năng lây truyền cao của Covid có thể khó bị ngăn chặn hơn nhiều nếu không có tác động lớn đến nền kinh tế,” Georgieva nói.

Hiện tại, Trung Quốc đã và đang thúc đẩy nền kinh tế của mình trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại. Hôm thứ Tư, ngân hàng trung ương của nước này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn , hạ các khoản cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình.

Georgieva lưu ý rằng các biện pháp tiếp theo có thể được mong đợi vì “chính sách đại dịch” vẫn là chính sách kinh tế hàng đầu đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong suốt năm 2022.

Georgieva nói: “Trừ khi chúng ta xây dựng các biện pháp bảo vệ trên toàn cầu, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự gián đoạn và tương lai sẽ không tươi sáng như chúng ta mong muốn.

Hôm thứ Năm, ủy ban y tế đại lục của Trung Quốc đã báo cáo tổng cộng 73 trường hợp mới được xác nhận. Nó có mức trung bình trong bảy ngày là 129 trường hợp.

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin